Chúc mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20-10
móc treo

TẤM GƯƠNG CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ LAN MẦM NON HOA HỒNG

Thứ hai - 14/11/2016 13:52
TẤM GƯƠNG CÔ GIÁO HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG MẦM NON VƯỢT KHÓ HOÀN THÀNH XUÂT SẮC NHIỆM VỤ.

            Đến thăm trường MN Hoa Hồng ở Thị Trấn Nghèn huyện Can Lộc vào một buổi sáng tháng 10, trong tiết trời se lạnh của mùa thu, tôi gặp cảnh cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Lan đang cùng cán bộ giáo viên trong nhà trường tất bật chuẩn bị cho các hoạt động chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11
            Được tận mắt chứng kiến cảnh các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ của cô và cháu trường mầm non Hoa Hồng, rồi ngắm nhìn bảng thành tích vẻ vang của nhà trường, tôi thấy vui mừng biết bao…Trong thành tích chung ấy, tôi biết có phần đóng góp quan trọng xứng đáng của cô hiệu trưởng. Tìm hiểu thêm về hoàn cảnh bản thân, gia đình của cô Hiệu trưởng, tôi càng khâm phục về lòng nhiệt tình, yêu nghề, mến trẻ, vượt  qua những khó khăn, thử thách đặc biệt của cô Lan.
            Trong suốt 26 năm công tác ở bậc giáo dục mầm non cô Lan đã vượt khó khăn, gian nan, thử thách và trưởng thành nhanh chóng trong nghề vinh quang “Thay Đảng rèn người”. Từ một giáo viên giỏi huyện, giỏi tỉnh, cô được tín nhiệm làm  phó hiệu trưởng, rồi hiệu trưởng của các đơm vị MN Phúc Lộc, MN Hoa Hồng.
            Cô lập gia đình đã 21 năm, hạnh phúc lớn nhất là chồng vợ 2 con ngoan, học giỏi. Cuộc sống đời thường với bao vất vả bộn bề nhưng không may  chồng cô lại bị lâm bệnh nặng, mãn tính phải điều trị dài ngày tại các bệnh viện tuyến tỉnh, Trung ương vì thế sức khỏe có phần hạn chế.  Với nghị lực của bản thân, với thiên chức của người mẹ, người vợ cô đã bền bỉ vượt qua mọi khó khăn chồng chất để hoàn thành việc trường và đảm đương việc nhà vẹn tròn vẹn nghĩa. Song một khó khăn lại âp đến với gia đình cô. Bàn tay phải của cô  không may bị máy nghiền nát vì một tai nạn lao động đã phải điều trị dài ngày tại bệnh viện 103 Hà Nội.  Hoàn cảnh cô lúc bấy giờ khó khăn chồng chất khó khăn… chồng đau ốm, vợ bị tai nạn, 2 đứa con còn nhỏ đang độ tuổi đi học. Có lúc cô tưởng chừng không thể vượt qua nỗi nhưng với nghị lực của bản thân, sự động viên của gia đình, đồng nghiệp cô đã chăm sóc chữa bệnh cho chồng, cho mình và nuôi con ăn học. Vượt qua những thăng trầm trong cuộc sống, từ đó đến nay cô đã có cháu đầu học đại học Nông nghiệp, cháu sau học lớp 10 là học sinh giỏi cấp tỉnh, tất cả việc nhà đều một mình cô phải lo toan…Thế nhưng việc nhà, việc trường vẫn luôn trọn vẹn, con ngoan, hiền, học giỏi, tổ ấm gia đình hạnh phúc.
            Đáng trân trọng nhất là cô Lan đã hoàn thành xuất sắc trách nhiệm người cán bộ quản lý của trường – Hiệu trưởng – cánh chim đầu đàn của ngôi trường trọng điểm cấp huyện với 80 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, 919 cháu gồm 3 cụm trường.
Ba năm học trước ( 2009 – 2012) cô là hiệu trưởng trường MN Phúc Lộc, một đơn vị miền núi có rất nhiều khó khăn, lúc bấy giờ với 15 lớp học được học ở 15 hội quán. Trường có 4 không( Không văn phòng, không phòng chức năng, không bếp, không ăn bán trú).Với vai trò là hiệu trưởng cô đã tranh thủ sự chỉ đạo của phòng Giáo dục đào tạo, tích cực tham mưu với chính quyền địa phương để đưa chất lượng nhà trường đi lên . Qua 3 năm làm việc tại địa phương cô đã làm tốt công tác tham mưu xây dựng cơ sở vật chất, không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ, chất lượng giáo dục, vì vậy đã thu được một số kết quả đáng kể, đó là: Các lớp học được tập trung về tại các cụm lớp, phòng học đảm bảo ấm về mùa đông mát về mùa hè, chất lượng đôi ngũ, chăm sóc giáo dục được nâng lên rõ rệt, trường từ chỗ được xếp loại trung bình, được nâng lên xếp loại tốt và đứng tốp đầu trong toàn huyện.
Cô Lan chia sẻ: Thời gian ở đơn vị MN Phúc Lộc chưa nhiều song đã để lại cho tôi nhiều bài học, kinh nghiệm bổ ích trong công tác quản lý, đó là: sự quan tấm đầy trách nhiệm của cấp ủy Đảng chính quyền, sự chân thành, nhiệt tình của con người nơi đây và đặc biệt là vượt khó, đồng sức đồng lòng của các bậc phụ huynh.có nhiều kỷ niệm mà cô không bao giờ quên được,như: Tổ chức lao động cùng phụ huynh san lấp mặt bằng, tháo dỡ hội quán về làm bếp ăn bán trú hay những buổi họp cùng với xóm Ở Liên Sơn....).
Năm 2012 thực hiện đề án sáp nhập trường của ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cô được điều chuyển về làm hiệu trưởng trường MN Hoa Hồng, trường có quy mô lớn nhất tỉnh. Ở đơn vị mới với nhiều khó khăn thách thức: địa bàn rộng, giáo dân chiếm 1/3 dân số, tỷ lệ huy động nhà trẻ thấp nhất toàn huyện: 16,2%. Tỷ lệ ăn bán trú mới  đạt 48 %,cơ sở vật chất các lớp học xuống cấp, các cụm lớp chưa có tường bao khuôn viên. ...Đứng trước những khó khăn như thế nhưng cô đã suy nghĩ, trăn trở để  xây dựng một môi trường làm việc tốt, xây dựng quy chế rõ ràng, phát huy tinh thần tự giác, nâng cao năng lực sở trường, chọn người giao việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí... Đồng thời, cô đã chú trọng và kiên trì công tác dân vận, Cô và BGH đã đến tận các địa bàn dân cư ở trong từng phân hiệu để “ Nghe dân nói, nói cho dân nghe” nên được cấp ủy các xóm, phụ huynh rất đồng tình ủng hộ, vì vậy đã huy động được hàng ngàn ngày công của phụ huynh để làm vườn trường đủ cung cấp nguồn rau sạch cho 919 cháu...
Đến nay trường MN Hoa Hồng đã có những thay đổi về diện mạo. Nhà trường được khang trang. Tỷ lệ nhà trẻ MG và trẻ nhà trẻ đã tăng lên, số trẻ ăn bán trú đạt 100% nhóm lớp, đặc biệt trong năm qua huy động được 100% trẻ tại vùng địa bàn khó khăn( có 100% là nhân dân theo đạo thiên chúa) đồng tình tham gia ăn bán trú, chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ có nhiều chuyển biến tích cực, phụ huynh và cán bộ địa phương  quan tâm đến bậc học MN. Chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ ngày càng được khẳng định, vì vậy sau ba năm sáp nhập trường MN Hoa Hồng đã được Ủy ban nhân dân Huyện, Phòng Giáo dục Đào tạo Can Lộc chọn làm trường trọng điểm chất lượng cao trong toàn huyện, hàng năm đều đạt tập thể lao động xuất sắc, được chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.
Về cá nhân bản thân luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên, chính quyền địa phương, và tập thể ghi nhận, đó là: 7  năm qua đều đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, năm 2015 đạt chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, năm 2010 đạt cán bộ quản lý tiêu biểu toàn quốc. Năm 2014 Được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen, năm 2015 Liên đoàn lao động Việt Nam chứng nhận” Can bộ quản lý Giỏi việc trường – Đảm việc nhà” Giai đoạn 2010 -2015 “ 3 BK Bộ Giáo dục, 6 Bằng khen của UBND Tỉnh. 3 BK của Liên đoàn lao động tỉnh và nhiều giấy khen khác của Sở GD &ĐT Hà Tĩnh, UBND huyện Can Lộc.
Ngắm nhìn cơ ngơi đàng hoàng, rất xanh, sạch, đẹp của nhà trường và nhất là nghe những cảm tưởng của các cô giáo cùng trường, của bà con phụ huynh...ai ai cũng mến phục, tin cậy cô hiệu trưởng thân mến của mình, học sinh đều coi cô là tấm gương sáng của nghị lực, vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành trọng trách của người lãnh đạo nhà trường, xứng với niềm tin của Đảng. của dân.


   Các đồng chí Sở GD &ĐT, Phòng GD& ĐT Can Lộc trao quà cho các cháu trong ngày hội.
 


 
      
                                     
     
 
                                                                                                               Can Lộc, Ngày 8 tháng 11  năm 2016
                                                                                                                             Người viết

Tác giả bài viết: Bùi Thị Kiều Nhi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn